Xây nhà giá rẻ: Trào lưu mới của BĐS 2017

Nhà ở bình dân đang là đang chiếm lĩnh nguồn cầu tại thị trường TP.HCM, nơi tập trung đông người có thu nhập trung bình – thấp. Chính vì lý do đó, các doanh nghiệp bất động sản đang đổ xô xây nhà giá rẻ, phân khúc được dự báo sẽ dẫn đầu trong năm nay. Nhưng vấn đề ở chỗ, liệu thực sự sẽ có nhiều nhà giá thấp cho người dân?

Vì sao xây nhà giá rẻ là đang là xu hướng?

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty CBRE Việt Nam, từ nay đến năm 2019, nguồn cung sẽ tiếp tục tăng, nhất là căn hộ. Đáng chú ý, thị phần của phân khúc nhà ở bình dân là một xu hướng được đơn vị nghiên cứu CBRE khẳng định sẽ tạo thành làn sóng cho bất động sản.

Cụ thể, đại diện CBRE nhận định: “Thị trường năm 2017 sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân”.

Ông Marc Townsend cho biết, cả lực lượng chủ đầu tư trong nước lẫn các công ty liên doanh đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường. Vị này đặc biệt chú ý việc hàng loạt đại gia đang kéo nhau xây nhà giá rẻ trong thời gian gần đây.

Thực tế cho thấy, hiện nhiều nhà phát triển đã và đang chuẩn bị một loạt các dự án bất động sản bình dân ở khu vực quận 9, quận 8, Thủ Đức, Bình Chánh...

“Với một thị trường còn đang khát nhà giá rẻ như hiện nay thì các sản phẩm phân khúc bình dân sẽ không thể đáp ứng đủ trong tức thời. Dự đoán tỉ lệ hấp thụ sản phẩm thuộc phân khúc này có thể lên đến 60% trong khi các phân khúc còn lại chỉ dao động từ 30 - 50%. Đây là một tin vui cho thị trường bất động sản năm 2017” - ông Marc Townsend nói thêm.

Có thực sẽ xuất hiện nhiều nhà giá rẻ?

xay nha gia re trao luu moi cua bds 2017

Theo như dự báo mà CBRE đưa ra thì thị trường 2017 và những năm tới rất khả quan mà người hưởng ưu đãi nhiều nhất vẫn là người dân. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là các đại gia bất động sản có thực sự muốn xây nhà giá rẻ để phục vụ khách hàng lâu dài hay đây chỉ là một phong trào nhất thời trong thời điểm nhà cao cấp và hạng sang đang chững lại?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), phân khúc nhà bình dân chưa bao giờ hết sức hút đối với thị trường. Ông khuyến khích các nhà phát triển bất động sản nên chuyển hướng xây nhà giá rẻ, đặc biệt là trong thời điểm phân khúc cao cấp đang xu hướng chững lại như hiện nay.

“Đây cũng là điều giúp cho các doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh, bổ sung vào rổ sản phẩm của mình các mặt hàng mới thu hút hơn. Từ đó, thị trường cũng được điều chỉnh theo hướng hợp lý hơn”, ông Châu cho biết. Ngoài ra, Chủ tịch HoREA cũng nói thêm, việc dịch chuyển sang phân khúc nhà ở xã hội và phân khúc bình dân sẽ giúp các chủ đầu tư giảm bớt rủi ro về thanh khoản.

Ngoài ra, phải kể đến nhiều yếu tố dẫn đến việc nhà đầu tư đi ra ngoại thành tìm dư địa mới như việc quá tải trong nội thành thành phố, vấn nạn kẹt xe, hạ tầng đông đúc... Mặt khác, quỹ đất rộng ngoại thành rộng, giá đất thấp nên giá bán căn hộ sẽ dễ thở hơn.

Tuy nhiên, một giám đốc công ty địa ốc tại TP.HCM cho biết, dù các đại gia bất động sản đang ấp ủ kế hoạch xây nhà giá rẻ nhưng chưa chắc sản phẩm mà họ đưa ra thị trường nằm trong phân khúc bình dân.

“Mức giá hợp lý của căn hộ bình dân chỉ nên dao động từ 8 - 15 triệu đồng/m2, trong khi không ít chủ đầu tư rao là làm nhà giá rẻ nhưng nếu cộng ngược cộng xuôi một hồi tính ra mỗi mét vuông cũng gần 20 triệu đồng. Giá đó thì đâu được gọi là nhà bình dân nữa, người bình dân làm sao mua sao nổi”, vị này nói.